Địa chỉ: Thôn Quyên,Xã Tân Trung,Huyện Tân Yên, Tỉnh Bắc Giang

VƯỜN RAU CHO BÉ

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo Dục Đào Tạo huyện Tân Yên, thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 – 2019 của Trường mầm non Tân Trung về việc thực hiện phong trào xây dựng vườn rau sạch, đảm bảo bữa ăn an toàn, nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ. Không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp”, mô hình còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé từ nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, đây cũng trở thành giáo cụ trực quan sinh động giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập, vui chơi.

Vườn rau sạch đã được triển khai từ những năm học trước và cho đến năm nay, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường luôn hăng say dọn đất, cải tạo đất và gieo, trồng các loại rau theo mùa vụ như rau muống, rau cải, cà chua, khoai tây… Nhiều diện tích trong trường trước đây bỏ hoang, gây lãng phí và ô nhiễm môi trường nay đã được cải tạo trở thành vườn rau sạch khiến cảnh quan trở lên xanh đẹp. Rau là thực phẩm cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Vườn rau sạch không những cung cấp về dinh dưỡng mà còn là môi trường cho các cháu tìm hiểu, khám phá, trải nghiệm thông qua các hoạt động dạo chơi ngoài trời. Vườn rau của bé được trồng rất nhiều loại, nào là cà chua, khoai tây. Dù là nhỏ hẹp, nhưng vườn rau của bé đã tô điểm cho khuôn viên của trường thêm xanh tươi và vui nhất là mỗi chuyến thu hoạch các bé đều có rau sạch mang về nhà, nét mặt bé nào cũng hớn hở cả.

Vườn rau sạch còn giúp trẻ mầm non làm quen với thế giới thực vật sinh động qua các giờ học ngoài trời trực tiếp tham gia trồng, chăm sóc rau chứng kiến quá trình sinh trưởng phát triển của cây, hưởng thụ thành quả lao động của mình. Vườn rau còn giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, làm giáo cụ trực quan cho trẻ được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động. Các giờ học ngoại khóa tại vườn, các bé được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, qua đó phân biệt được các loại rau, củ quả, biết chăm sóc và thu hoạch cây trồng, đồng thời nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với môi trường sống xung quanh khiến vườn rau càng thêm ý nghĩa.

Vườn rau còn góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đồng thời tạo ra cảnh quan giúp cho trẻ có cơ hội được tiếp xúc, khám phá với môi trường xung quanh, xây dựng môi trường sư phạm nhà trường Sáng - Xanh - sạch - đẹp gắn với phong trào thi đua xây dựng"trường học thân thiện, học sinh tích cực".

Như vậy việc xây dựng vườn rau sạch cho trẻ không chỉ mang lại nguồn lợi kinh tế, đáp ứng nguồn thực phẩm an toàn cho nhà bếp, nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ, mà còn tạo nên một môi trường sư phạm thân thiện, gần gũi với trẻ đồng thời giúp cho trẻ có thêm vốn hiểu biết về thế giới xung quanh, thêm yêu trường, yêu cô và mến bạn.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

Tác giả: Nguyễn Thị Phương Hậu